LỊCH SỬ VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ GIÀY BOOT

Từ những đôi giày boot đầu tiên cách đây 5000 năm mà những người cổ xưa đã ý thức tạo cho chính họ khi mùa đông lạnh giá ập đến, cho đến những đôi giày boot thời trang được đưa vào nhịp sống hằng ngày vào những năm 1616 rồi trở thành biểu tượng của thời trang cao cấp sau này, dòng lịch sử chảy theo thời gian mang boot đến với cuộc sống như là một phần không thể thiếu cho nhu cầu ăn mặc cũng như làm đẹp.

Giày Boot là một loại giày dép đặc biệt. Hầu hết những đôi giày boot chủ yếu là bao trùm cả chân và mắt cá chân, đôi khi nó trùm lên cả đầu gối, thậm chí lên cả đùi. Chất liệu chủ yếu là da hoặc cao su, tuy nhiên những đôi boot hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Boot có rất nhiều lợi thế: giúp bảo vệ bàn chân, giữ ấm cho chân, tránh bị bẩn khi lội bùn, nước, tuyết. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện phong cách thời trang.

Ảnh

Những đôi giày boot xuất hiện sớm nhất thường bao trùm chân, lòng bàn chân và gót chân với nhau để bảo vệ mắt cá chân tốt hơn là giày hoặc sandals vẫn đi. Khoảng 1000 năm trước công nguyên, các thành tố trên đã tạo thành một phụ kiện có tên là “ủng” hay bây giờ người ta gọi là “boot”- bao phủ bàn chân, ống chân, hoặc lên cả đầu gối.

Ảnh

Một loại giày boot mắt cá chân làm bằng da mềm đã được người dân du mục ở miền đông châu Á, và mang đến Trung Quốc đến Ấn Độ và Nga khoảng 1200 đến 1500 sau Công nguyên nhờ cuộc xâm lược Mông Cổ. Những người bản địa Inuit và Aleut của Alaska phát triển chất liệu đôi giày boot đi mùa đông bằng da tuần lộc hoặc da hải cẩu để có thể giữ ấm tốt hơn.

Đến thế kỷ 17 đôi giày boot Châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi phong cách quân sự. Vì thế, giai đoạn này, xu hướng chủ yếu của boots có đế dày, ban đầu được thiết kế để bảo vệ binh lính. Trong những năm 1700, đôi ủng cao cổ được sử dụng nhiều bởi binh lính Hessian trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Chính điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của giày cao bồi ở phía Tây nước Mỹ.

Ảnh

Giày Boot được thiết kế không chỉ sử dụng trong quân đội mà nó còn là phụ kiện đi kèm của các môn thể thao khác, đặc biệt là cưỡi ngựa, trượt tuyết, trượt băng hoặc môn thể thao trong điều kiện ẩm ướt. Với những chức năng hữu hiệu của đôi giày boot như là phương tiện giữ ấm chân rất tốt, giúp người đi có thể tránh bẩn khi gặp mưa hoặc gặp tuyết… thì giày boot dần dần được coi là biểu tượng thời trang của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, dòng chảy lịch sử của đôi giày boot cũng nhiều thăng trầm. Những năm 1960 và 1970, trào lưu đi giày boot rất phổ biến, tuy nhiên vào cuối thế kỷ 20 thì xu hướng này lại giảm dần. Thật vậy, chiếc boots được tạo ra với mục đích bảo vệ là chủ yếu.

Ngày nay, với sự phát triển của làng thời trang, đôi giày boot cũng được chú ý rất nhiều đặc biệt là vào mùa đông. Có rất nhiều loại boots với kiểu dáng khác nhau như: boot mắt cá chân, boot cổ ngắn, boot cao cổ, boot qua đầu gối, boot chạm tới đùi…

Nếu trước kia những đôi giày boot đi mưa luôn bị mang tiếng xấu là thô kệch và ít được mọi người sử dụng, thì hiện nay giày boot đi mưa với kiểu dáng thời trang hơn cộng với đủ các sắc màu vui nhộn đang thu hút được sự chú ý của các tín đồ thời trang. Những đôi giày boot này không chỉ được sử dụng với mục đich đi mưa mà còn được mix với trang phục thường ngày.

Ảnh

Advertisements

6 thoughts on “LỊCH SỬ VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ GIÀY BOOT

 1. Chào em,
  Chị rất thích nhìn giày boot nhưng chưa bao giờ dám mua vì sợ nóng và khó mang. Em có đồng ý không? Chị chờ đợi ý kiến của em về vấn đề này.
  Hoa Châu
  Phụ KIện Xinh – Cherry Collection

  • Chào chị Châu.

   Thực ra, khi nhìn giày boot mọi người đều nghĩ nó khó mang và nóng. Tuy nhiên, đó là do chị chưa thử mà thôi. Thực tế giày boot rất dễ kết hợp với các loại quần áo, nóng hay không là do cảm giác của người nhìn thôi, còn người mang sẽ cảm nhận khác. Ví dụ như giày bata, giày búp bê hay giày bít cao gót….cũng có độ bít giống giày boot nhưng mọi người vẫn mang được. Dĩ nhiên tùy vào từng đôi boot, vào mùa nóng nên chọn loại boot cổ ngắn, hoặc loại hở mũi…
   Cảm giác đó là do mình chưa quen mà thôi. Chị hãy mạnh dạn chọn cho mình một đôi boot và cảm nhận nhé.
   Chúc chị luôn vui vẻ.

   Lê Hoàng Phương Thúy – juny House
   http://www.facebook.com/GiayBootNuCute

 2. Chào bạn – Lê Hoàng Phương Thúy – juny House

  Bài viết về Lịch sử và những điều chưa biết về giày boot rất hay thật bất ngờ giày boot lại có một lịch sử lâu đời như vậy. mình đã có cái nhìn khác hơn về loại giày này.

  Cảm ơn về bài viết của bạn chúc bạn ngày càng thành công.

  Trịnh Vũ Thái Hiền – CEO Thái Hiền Sport.
  Facebook : https://www.facebook.com/ThaiHienSport?fref=ts
  website : http://www.MayDiBo.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s